BÍ QUYẾT VAY VỐN THÀNH CÔNG CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Ngày nay, các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các khoản vay sẽ giúp hỗ trợ các nhu cầu về vốn một cách nhanh chóng, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm thời gian, tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Quan trọng hơn cả, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ các quy trình đăng ký khoản vay của ngân hàng, để từ đó có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng khi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính và gia tăng cơ hội thành công.

1. Phác thảo mục đích sử dụng vốn khi vay ngân hàng
Việc đầu tiên và không kém phần quan trọng khi đăng ký vay vốn, là doanh nghiệp phải hiểu rõ về mục đích cho khoản vay đang mong muốn. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết ví dụ như cần vốn để thu mua tài sản cố định, hay mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản để giải quyết vấn đề thu mua nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa. Theo đó doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.
2. Xây dựng lịch sử tín dụng tốt
Dù là ngân hàng hay đi vay vốn đại chúng thì việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm khi đi vay vốn là tạo dựng được uy tín thông qua người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán các khoản nợ.
Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin này. Trong báo cáo thông tin tín dụng, tâm thông tin tín dụng quốc gia sẽ gửi về các nội dung sau:
– Tất cả các giao dịch tín dụng của doanh nghiệp
– Tình hình trả nợ trong vòng 12 tháng gần nhất
– Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra thời gian thông tin được tải lên CIC.
3. Chứng minh khả năng trả nợ của doanh nghiệp
Cách vay vốn ngân hàng nhanh chóng và tạo niềm tin tốt nhất đối với ngân hàng là doanh nghiệp phải chứng minh được năng lực trả nợ của mình. Có thể ngân hàng sẽ yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp.
Dòng tiền thu vào càng mạnh doanh nghiệp càng có thể chứng minh khả năng chi trả nợ đúng hạn và khả năng quản lí các chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của người phê duyệt khoản vay dành cho doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng khi muốn vay ngân hàng nhanh.
Ngoài ra, ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện tại và dự kiến trong tương lai như thế nào. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng bản báo cáo tài chính để giúp doanh nghiệp tránh tình trạng vội vàng vào phút cuối khi cần chuẩn bị tài liệu cho đơn xin vay vốn của mình.
4. Tận dụng tài sản thế chấp khi được yêu cầu để vay ngân hàng
Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng thấy rằng doanh nghiệp có thể đảm bảo cho việc chi trả các khoản vay ngân hàng khi có bất kì sự cố nào xảy ra. Đây là cách vay vốn ngân hàng nhanh và đáng tin cậy nhất mà các doanh nghiệp có thể áp dụng.

Các sản phẩm vay thế chấp thuộc loại này bao gồm vay mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển thương mại hoặc vay đầu tư tài sản cố định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yêu cầu tài sản thế chấp sẽ thay đổi tùy thuộc từng loại sản phẩm vay mà doanh nghiệp đăng ký. Ngoài ra, các ngân hàng hiện cũng có các chương trình vay tín chấp dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Loại hình vay này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu rủi ro và rào cản khi thâm nhập thị trường, quản lý dòng tiền linh hoạt và nhanh chóng nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Sử dụng vốn vay từ ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua các giới hạn về nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Muốn vay vốn thành công, các doanh nghiệp nên nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ hồ sơ; đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tiêu chí mà ngân hàng yêu cầu.