Các hình thức cấp tín dụng doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế – thị trường nhu cầu huy động vốn để duy trì sản xuất – phát triển kinh doanh. Chính vì vậy,các tổ chức tín dụng đã cho ra đời nhiều sản phẩm vay vốn dành cho doanh nghiệp, đáp ứng được mọi nhu cầu về vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh cũng như vốn trung – dài hạn dành cho đầu tư phát triển sản xuất của doanh nghiệp. Vậy trên thị trường hiện nay có những hình thức cấp tín dụng doanh nghiệp phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Vercon.

I. Cấp tín dụng ngắn hạn theo món

Với hình thức cấp tín dụng này doanh nghiệp sẽ định kỳ được cấp một hạn mức tín dụng với kỳ hạn tối đa 12 tháng. Khách hàng sẽ được duyệt vay hạn mức tín dụng dựa theo tình hình tài chính, tài sản thế chấp, nhu cầu dùng vốn và phương án kinh doanh cụ thể.

Giải Pháp Nâng Cấp Mô Hình Chấm Điểm Tín Dụng

(Với hình thức cấp tín dụng này doanh nghiệp sẽ định kỳ được cấp một hạn mức tín dụng với kỳ hạn tối đa 12 tháng)

Đặc điểm sản phẩm tín dụng:  

Mỗi lần phát sinh nhu cầu vay vốn khách hàng sẽ phải lập một bộ hồ sơ vay cụ thể. Số tiền giải ngân tối đa không vượt quá hạn mức tín dụng được duyệt. 

Lợi ích của sản phẩm:

 • Thời gian vay linh hoạt từ 1-12 tháng; khách hàng có thể trả nợ trước hạn bất cứ thời điểm nào;
 • Loại tiền cho vay đa dạng: VND hoặc ngoại tệ căn cứ theo phương án dùng vốn;
 • Phù hợp với các khoản vay có tính chất không thường xuyên, nhu cầu dùng vốn theo thời vụ hoặc theo từng hợp đồng kinh tế cụ thể.

II.  Cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn

Với hình thức cấp tín dụng này doanh nghiệp sẽ được cấp một hạn mức tín dụng chung tổng thể cho các nhu cầu vay vốn ngắn hạn trong thời gian 01 năm. Trong quá trình vay vốn khách hàng sẽ được quyền rút vốn trong giới hạn tín dụng đã cấp, mỗi khoản rút vốn có thời hạn cụ thể nhưng không quá  12 tháng. Khi sắp hết thời hạn hiệu lực của hạn mức, khách hàng cần làm các thủ tục tái cấp một hạn mức vay mới.

Đặc điểm sản phẩm tín dụng: 

Doanh nghiệp sẽ lập 01 hồ sơ cho nhiều khoản vay cho mỗi lần cấp hạn mức một chu kì. Mỗi lần rút vốn sẽ theo hạn mức được cấp mà doanh nghiệp không cần trình lại.

Hạn mức tín dụng chỉ giới hạn dư nợ, không giới hạn số lần rút vốn trong kỳ cấp hạn mức. Khách hàng có thể giải ngân không giới hạn số lần trong kỳ hạn mức, và tổng doanh số giải ngân có thể lớn hơn nhiều lần hạn mức tín dụng hiện hữu. 

Lợi ích của sản phẩm:

Chỉ cần làm thủ tục cấp hạn mức tín dụng 01 lần, sau đó khách hàng sẽ được rút vốn vay nhiều lần bằng các chứng từ sử dụng vốn. Doanh nghiệp có thể chủ động được phương án tài chính sau khi đã được cấp hạn mức tín dụng.

Hạn mức tín dụng ngắn hạn phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thường xuyên, luân chuyển vốn lưu động nhanh, với phương án kinh doanh rõ ràng, hiệu quả. 

III. Cấp hạn mức thấu chi

Với hạn mức tín dụng theo hình thức này, các doanh nghiệp được phép chi tiêu vượt trên số tiền sẵn có trên tài khoản thanh toán, nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết trong hoạt động kinh doanh. 

Hạn mức vay thấu chi được tính như thế nào | Timo.vn

(Cấp hạn mức thấu chi)

Đặc điểm sản phẩm tín dụng

Các doanh nghiệp được cấp một hạn mức thấu chi sẵn có, mỗi khi có nhu cầu tài chính đột xuất doanh nghiệp có thể chủ động chi tiêu cao hơn số tiền sẵn có trên tài khoản tiền gửi thanh toán, với giới hạn tối đa bằng hạn mức thấu chi được cấp.  

Tại một thời điểm bất kỳ trong thời gian hạn mức, khi số dư tài khoản tiền gửi thanh toán lớn hơn 0 thì doanh nghiệp được hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Ngược lại, khi số dư tài khoản thanh toán thấp hơn 0 thì doanh nghiệp sẽ phải trả lãi suất thấu chi. Nợ vay thấu chi sẽ được khấu trừ hoàn trả tự động cho ngân hàng khi có bất kỳ khoản tiền ghi có nào của doanh nghiệp về tài khoản.

Lợi ích của sản phẩm:

Hạn mức thấu chi sẽ giúp bổ sung vốn kinh doanh thiếu hụt kịp thời, giúp doanh nghiệp chi trả lương nhân viên, chi tiêu đột xuất hoặc không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh;   

Hạn mức thấu chi đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán trong ngắn hạn của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chủ động được tài chính mà không cần phải làm thủ tục vay vốn như các khoản vay thông thường, do đó sẽ tiết kiệm được thời gian và tăng tính chủ động của doanh nghiệp.

IV. Cấp tín dụng đầu tư cho vay dự án mới

Các khoản tín dụng đầu tư cho vay dự án mới là hạn mức tín dụng dài hạn, giúp doanh nghiệp đầu tư vốn cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau. Doanh nghiệp có thể được tài trợ nguồn vốn dài hạn để đầu tư phát triển từ những dự án quy mô nhỏ giá trị vài tỷ đồng như các khách sạn mini, nhà hàng, xưởng sản xuất cho đến những dự án quy mô rất lớn như khu đô thị mới, nhà máy sản xuất xi măng hay công trình nhiệt điện.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp nguồn vốn, các doanh nghiệp còn được tư vấn, hỗ trợ thẩm định dự án, lập phương án tài chính cũng như dòng tiền tương lai giúp các dự án có tính khả thi cao, dàn trải trên nhiều lĩnh vực khác nhau như:

+ Đầu tư dự án bất động sản: như đầu từ xây dựng trung tâm thương mại, tòa cao ốc, văn phòng làm việc, bệnh viện, trường học, chợ đầu mối, khu đô thị mới…

+ Đầu tư dự án xây dựng nhà xưởng và mua sắm thiết bị như các dự án sản xuất xi măng, sắt thép, nhiệt – thủy điện, phong điện, may mặc, hóa dầu, thủy sản, nông sản, lâm sản, khai thác quặng, khu mỏ, khu chăn nuôi công nghệ cao, ..

+ Đầu tư dự án mua sắm phương tiện vận tải như mua sắm tàu biển (dùng để chở dầu, hàng hóa, chở container) cho vận chuyển, mua sắm máy bay (máy bay chở khách, máy bay vận tải hàng hóa dân sự), mua sắm ôtô (xe container, xe khách, xe tải) và một số phương tiện chuyên dụng khác.

+ Đầu tư theo các dự án đặc biệt như đầu tư các dự án có nguồn vốn đối ứng đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài, các dự án có bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB, các dự án sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng thế giới – WB.

+ Đầu tư các dự án khác như các khoản vay có đồng tài trợ, theo đó nhiều ngân hàng sẽ hợp vốn cho vay với những điều kiện tín dụng tương tự nhau cho một dự án cụ thể.

Lợi ích của sản phẩm:

 • Lãi suất cho vay theo các gói ưu đãi của ngân hàng;
 • Hạn mức cho vay tối đa lên tới 85% tổng mức đầu tư dự án;
 • Thời gian cho vay dài có thể lên đến 15 năm;
 • Gói vay có dòng tiền trả nợ phù hợp với dòng tiền của dự án và của doanh nghiệp;
 • Loại tiền cho vay đa dạng theo tính chất dự án: đồng VND hoặc ngoại tệ khác;
 • Thủ tục cho vay đơn giản, thuận tiện, thời gian xét duyệt thông báo tín dụng nhanh, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

V. Cấp tín dụng cho vay dự án đã đầu tư

Các dự án đã đầu tư có thể được cấp tín dụng theo hình thức như sau:

+ Cho doanh nghiệp vay theo dự án đầu tư mở rộng, hay cải tạo, nâng cấp dự án hiện tại. Theo đó các doanh nghiệp sẽ được tài trợ nhu cầu đầu tư mở rộng, nâng cấp các hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Phía ngân hàng ngoài tài trợ các nguồn tín dụng dài hạn cũng có thể cho tư vấn quản trị cho dự án, giúp doanh nghiệp đầu tư hiệu quả hơn. 

+ Cho doanh nghiệp vay vốn để tái cấu trúc khoản vay cũ. Theo đó các khoản vay cũ của doanh nghiệp tại một tổ chức tín dụng khác có thể được tài trợ bằng một gói vay với theo một trong các hình thức như sau: mua bán nợ; cấp lại tín dụng sau khi doanh nghiệp trả nợ trước hạn; cho vay để trả nợ các khoản vay nước ngoài. Khoản vay mới sẽ đáp ứng tốt hơn các điều kiện về cho vay, thời hạn vay vốn, lãi suất, .. nhằm đáp ứng phù hợp và có lợi cho doanh nghiệp hơn so với khoản vay cũ.

Lợi ích của sản phẩm:

 • Lãi suất cho vay luôn cạnh tranh, ưu đãi theo từng thời kỳ.
 • Hạn mức cho vay có thể lên đến 85% tổng mức đầu tư dự án mới;
 • Thời gian cho vay tối đa có thể đến 15 năm hoặc cao hơn tùy mục đích cụ thể.
 • Phương thức trả nợ phù hợp với dòng tiền của dự án và dòng tiền doanh nghiệp, giúp việc trả nợ được dễ dàng thuận lợi;
 • Loại tiền cho vay đa dạng: VND và một số loại ngoại tệ khác;
 • Hình thức cho vay phong phú, với thủ tục đơn giản, thuận tiện, luôn tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp vay vốn.

VI. Cấp tín dụng bằng hình thức cho thuê tài chính

Ngoài những hình thức cho vay, tài trợ vốn như kể trên, doanh nghiệp còn có thể được hỗ trợ cấp tín dụng theo hình thức cho thuê tài chính. Sản phẩm này có thể được thực hiện chuyên biệt tại các công ty cho thuê tài chính trực thuộc ngân hàng.  

Dịch vụ cho thuê tài chính đã trở nên thịnh hành hiện nay, đây là hình thức tài trợ tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp thông qua việc cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác. Doanh nghiệp vay vốn sẽ được sử dụng tài sản cần thiết cho hoạt động kinh doanh, và sẽ được thanh toán dần tiền thuê tài chính trong các năm tiếp theo. 

Lợi ích của sản phẩm:

 • Giúp doanh nghiệp nhanh chóng có máy móc để mở rộng năng lực hoạt động, phục vụ nhu cầu kinh doanh hiện tại. 
 • Thủ tục vay vốn đơn giản, tối giản hồ sơ chứng từ và điều kiện cấp tín dụng thấp hơn so với các khoản vay thông thường;
 • Không cần bảo lãnh hay thế chấp vì bên cho vay đã sở hữu tài sản cho thuê;
 • Có thể giúp cải thiện dòng tiền và khả năng chi trả của doanh nghiệp, vì doanh nghiệp chỉ cần thanh toán chi phí thuê thiết bị.
 • Khách hàng có thể mua lại tài sản thuê hoặc chuyển quyền sở hữu sau thời hạn thuê tài chính;   

Trên đây là những hình thức cấp vốn tín dụng doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Tuỳ thuộc vào tình hình thực thế và nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như đầu tư mà chủ doanh nghiệp lựa chọn hình thức cấp tín dụng phù hợp.