Doanh nghiệp cần làm gì sau Tết Nguyên Đán để bắt kịp đà tăng trưởng

doanh-nghiep-can-lam-gi-sau-tet-nguyen-dan

Năm 2022, nền kinh tế toàn cầu cũng như của Việt Nam được dần phục hồi với tín hiệu nhu cầu thị trường có nhiều điểm sáng và dự báo sẽ cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp sản xuất.

Theo ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, năm nay sẽ là năm bản lề để doanh nghiệp xây dựng các kế hoạch hồi phục, lấy lại những gì đã mất của năm 2021. Do đó, mục tiêu của doanh nghiệp đặt ra sẽ là tăng trưởng hơn nữa, bởi trung bình hàng năm doanh nghiệp thường tăng trưởng 10%, do tác động của đại dịch chỉ còn 7-8%. Vì thế, các doanh nghiệp phải có chiến lược và kế hoạch để tăng trưởng, không thể để doanh nghiệp đi lùi vì sẽ ảnh hưởng đến các đánh giá từ ngân hàng, đối tác cung ứng và đối tác đầu tư bên ngoài.

Những doanh nghiệp nào có lợi nhuận tăng trưởng bứt phá bất chấp quý 3 ảm  đạm? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

“Năm 2022 sẽ lấy lại những gì đã mất của 2021 và hồi phục lại những gì trước dịch. Để làm việc này doanh nghiệp phải nỗ lực hơn 100%- 200% do đó doanh nghiệp phải rất quyết tâm trong việc này. Phải đặt mục tiêu tăng trưởng 50% là sự nỗ lực rất lớn đối với doanh nghiệp. Nếu không làm được thì doanh nghiệp sẽ không hoạt động được, ngân hàng sẽ thu hồi lại vốn tín dụng, nhà cung cấp thu hồi hàng hóa… doanh nghiệp bị thu hẹp quy mô” – ông Trần Việt Anh nói.

Với việc dịch COVID được kiểm soát ,các doanh nghiệp nên hoàn thiện việc tái cấu trúc mô hình theo hướng chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: xây dựng, bất động sản, thương mại và dịch vụ du lịch… trong đó chú trọng đến trách nhiệm xã hội để tiến đến sự phát triển bền vững. Lấy sức khỏe của cộng đồng làm trung tâm của sự phát triển, vẫn duy trì đảm bảo cho công việc sản xuất kinh doanh được phát triển, đóng góp vào lợi ích. 

Cùng với đó, doanh nghiệp cần tiếp tục đưa ra những sản phẩm mới, đảm bảo nhu cầu của người dân và mở rộng thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc và thị trường Trung Quốc. 

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng du lịch Việt Nam sẽ phục hồi trong năm 2022 bằng 50% so với năm 2019. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay, theo các doanh nghiệp, ngành kinh tế xanh chỉ có thể phục hồi ở mức từ 20 – 30% so với năm 2019. Ông Nguyễn Văn Biên, Chủ tịch HĐQT Công ty NBT Holding kỳ vọng: “Thời điểm hiện tại, vấn đề quan trọng nhất mà doanh nghiệp quan tâm đó là việc kiểm soát dịch để dịch không bị bùng phát với cộng đồng nữa. Khi bùng phát dịch thì người dân chắc chắn sẽ không đi du lịch. Tiếp đến là mong muốn các lãnh đạo, ban ngành chức năng có những chính sách đúng hướng, đúng đắn trong việc kiểm soát dịch bệnh; có những phương án hỗ trợ cho ngành du lịch phát triển lại. Từ đó góp phần vào quá trình phát triển các ngành kinh tế trong thời gian tới”.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2022 có thể mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nếu có sự linh hoạt, có khả năng ứng phó tốt. Do đó, cần phải nắm bắt được thời cơ, dự báo, đoán định được những diễn biến cung – cầu của thị trường; đây sẽ là tiền đề giúp các doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong năm nay và những năm tiếp theo./.

(Theo fsivietnam)