Làm thế nào để tăng giá trị doanh nghiệp trong môi trường số?

Theo khảo sát của Deloitte vào năm 2020, có đến 82% công ty khởi nghiệp chuẩn bị các chiến lược rút lui. Trong đó, 29% doanh nghiệp có dự định IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu tiên), 32% dự định sáp nhập và 39% dự định bán lại cho công ty lớn hơn. Hơn thế nữa, trong báo cáo xu hướng M&A (mua bán và sáp nhập) toàn cầu của PWC vào giữa năm 2021, vốn đầu tư vào thị trường tư nhân chưa bao giờ cao hơn bây giờ. Có khoảng 400 doanh nghiệp được mua lại vẫn chưa xác định được mục tiêu và chúng đang đóng góp hơn nửa triệu đô la tiền mặt và tạo ra đòn bẩy trong thị trường M&A. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp của bạn nổi bật trong môi trường đầy cạnh tranh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Vercon tổng hợp và chia sẻ.

1.Tạo ra dòng tiền nhất quán

Mô hình kinh doanh với doanh thu định kỳ là ‘chìa khóa’ để đạt được dòng doanh thu ổn định. Hiện nay, có nhiều loại mô hình kinh doanh có doanh thu định kỳ. Nhưng song song đó, vẫn có những mô hình kinh doanh áp dụng được cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh. Chủ doanh nghiệp và các Giám đốc tài chính nên thận trọng lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ trong bức tranh tổng thể là: Người mua M&A muốn gì? Trong trường hợp này, họ muốn thấy doanh thu định kỳ và dòng tiền ổn định.

Tín dụng có thể tăng tới 22%

(Ảnh minh hoạ)

2. Tự động hóa

Khi mua lại một doanh nghiệp, các nhà đầu tư luôn muốn doanh nghiệp ấy phải hoạt động trơn tru và hiệu suất nhất có thể. Theo đó, tự động hóa được xem là ‘chìa khóa’ cho việc này. Hầu hết các bộ phận trong doanh nghiệp đều có phần mềm giúp tự động hóa công việc và đẩy nhanh tốc độ làm việc. Tuy nhiên, không phải mọi quy trình đều có thể tự động hóa. Chính vì thế, ở khía cạnh ‘con người’ cũng cần phải ‘Làm việc thông minh thay vì chăm chỉ”. Từ đó, khi kết hợp lại, doanh nghiệp sẽ cung cấp được trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, cải thiện sản phẩm và doanh số. Và hiển nhiên, doanh thu cũng sẽ tăng trưởng tích cực.

3. Kết quả kinh doanh

Chìa khóa để tăng giá trị doanh nghiệp và khiến nó nổi bật trước hàng nghìn đối thủ cạnh tranh chính là thiết lập một cuộc sống dễ dàng hơn cho người mua lại hoặc các nhà đầu tư. Các chủ doanh nghiệp hoặc Giám đốc Tài chính cần thể hiện tiềm năng của doanh thu một cách nhất quán và tăng trưởng dài hạn để thu hút các người mua M&A. Một doanh nghiệp tiềm năng cũng giống như một cái cây mang lại hoa hoa trái và bóng mát cho các nhà đầu tư – đó là một nguồn doanh thu ổn định và một quy trình tự động hóa cho phép họ có thể nghỉ ngơi.

Trong thị trường trường M&A, giá trị đóng vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh. Và những chiến lược trên sẽ khiến giá trị của một doanh nghiệp tăng lên. Chính vì thế, với tư cách là một chủ doanh nghiệp hoặc một Giám đốc Tài chính, bạn cần cân nhắc, điều chỉnh và ứng dụng phù hợp để giúp doanh nghiệp tăng trưởng hiệu quả.

Giá trị doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư. Để tăng giá trị doanh nghiệp bền vững thì doanh nghiệp cần có những chiến lược và phương pháp triển khai đồng bộ. Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ của Vercon hy vọng có thể giúp doanh nghiệp có thêm những kinh nghiệm để tăng giá trị doanh nghiệp.