Những vấn đề cần tránh khi hợp tác kinh doanh

Trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, hợp tác giữa các công ty đóng vai trò quan trọng vì khi hợp tác các công ty có thể bổ sung và tăng cường kỹ năng cho nhau, chia sẻ nguồn lực, chi phí và ý tưởng để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để quá trình hợp tác thành công thì nhà điều hành doanh nghiệp cần phải chú những điều dưới đây mà Vercon đã tổng hợp và chia sẻ.

I. Thiếu suy xét khi góp vốn

Bất cứ lúc nào nói đến việc phải sẻ chia một phần vốn của mình, như tiền bạc, nguyên liệu, thông tin và bất động sản, thì có nghĩa là bạn trao đi một phần lợi thế của mình cho doanh nghiệp khác. Người hợp tác lí tưởng là người có thiện chí, chính trực và không tham lam trước phần tài sản ấy của bạn; tuy nhiên cuộc sống hiện nay không hoàn mỹ như thế. Do đó, hãy luôn cẩn trọng, tính toán mọi chi phí hoạt động và lợi nhuận mà bạn chia sẻ và quy định rõ ràng theo một bản thỏa thuận hợp tác. Cũng đừng quên tạo ra một đường lui cho mình nếu mọi chuyện trở nên không như ý muốn.

 II. Hợp tác chỉ vì không đủ tiền thuê nhân công

Đây chính là liều thuốc giết chết sự hợp tác ngay khi mới bắt đầu. Có một câu chuyện quen thuộc như sau: A có ý tưởng kinh doanh và B lại sở hữu kỹ năng kinh doanh, nhưng A không đủ khả năng thuê  B nên họ quyết định cùng chia sẻ công việc, chi phí và lợi nhuận. Điều gì sẽ xảy ra nếu A và B cùng kết thúc mọi thứ trong tình trạng cả hai đối đầu với nhau và A chợt nhận ra rằng anh ta hoàn toàn lệ thuộc vào những điều lệ bắt buộc ghi trong hợp đồng hợp tác với B? Nếu bạn có được một ý tưởng và biết một người có thể hiện thực hóa ý tưởng này thì hãy thuê anh ta và hợp đồng hóa việc này.

III. Thiếu hợp đồng hợp tác

Trong hợp tác kinh doanh, mọi quyền lợi và trách nhiệm đều phải được làm rõ trên giấy tờ, và hợp thức hóa bằng hợp đồng có sự tham gia của luật sư hai bên. Bạn sẽ rất cần đến luật sư khi việc làm ăn trở nên xấu đi.

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh cá nhân mới nhất 2021

(Ảnh minh hoạ)

IV. Xem thường việc hợp tác hữu hạn

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của hợp đồng hợp tác chính là việc hiểu nhầm về các điều lệ pháp lý mà các bên đặt ra cho nhau. Một điều đáng chú ý chính là tính chủ quan trong hợp tác hữu hạn, nghĩa là một bên không phải chịu trách nhiệm về những hành động hay bổn phận nào của bên kia. Hãy để luật sư xem xét kỹ vấn đề này trong bản thỏa thuận.

V. Không tự tạo lối thoát

Trong bất kỳ thỏa thuận hợp tác nào, hãy xác định rõ các điều khoản cho phép bạn và đối tác có thể chấm dứt việc hợp tác hoặc những lựa chọn liên quan đến việc mua lại toàn bộ tài sản của đối tác. Đây thật sự là một công việc dễ dàng và minh bạch, cũng như không hề dính dáng đến sự thành công của việc kinh doanh chung.

 VI. Tiến hành hợp tác 50/50

Trong việc hợp tác cần có một người đứng ra làm chủ. Nếu quyết định hợp tác, hãy góp vốn theo tỷ lệ 60/40 hoặc 70/30. Như vậy, hai bên sẽ có được một nhân vật chủ chốt cho chức danh quản trị và nắm bắt toàn bộ mọi hoạt động của công ty.