Phương pháp quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Đối với chủ doanh nghiệp việc quản lý dòng tiền quyết định đến sự sống còn của cả doanh nghiệp và nó gắn liền với doanh nghiệp đó xuyên suốt quá trình hoạt động chính vì vậy vai trò của quản lý dòng tiền là rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy đâu là phương pháp nào để quản lý dòng tiền kinh doanh trong doanh nghiệp hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này của Vercon nhé.

1. Tại sao cần quản lý dòng tiền trong kinh doanh?

Đối với bất kỳ một công ty nào thì quản lý dòng tiền cũng là vấn đề sống còn, đặc biệt trong kinh doanh, khi dòng tiền vận động liên tục thì việc đảm bảo sự ổn định của nó sẽ quyết định mức độ an toàn hay ổn định của hoạt động kinh doanh. Sự dịch chuyển nhỏ khi xảy ra rủi ro về tiền cũng sẽ khiến những người kinh doanh đau đầu, nhất là vấn đề chênh lệch và sự thất thoát không có nguyên do.

Quản lý dòng tiền tối ưu sẽ mang đến những lợi ích cho doanh nghiệp:

  • Quản lý dòng tiền giúp quá trình kinh doanh ổn định, giảm thiểu chi phí
  • Quản lý dòng tiền hiệu quả là dấu hiệu ban đầu của một mức lợi nhuận cao
  • Quản lý dòng tiền là yếu tố quan trọng để đưa ra các chiến lược kinh doanh
  • Quản lý dòng tiền tốt sẽ giảm thiểu thất thoát trong kinh doanh
  • Đối phó tốt hơn trong những rủi ro kinh doanh hay giai đoạn khó khăn không lường trước

2. Phương pháp quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

2.1 Quản lý tiền mặt rạch ròi từng khoản

Trong kinh doanh, không phải bạn cứ nắm bắt được mình đang có bao nhiêu tiền, đã chi bao nhiêu tiền là có thể quản lý tốt tiền như bạn nghĩ. Vì hoạt động kinh doanh diễn ra 1 cách liên tục và mang tính chất khác nhau: Tiền hàng, tiền trong quá trình kinh doanh, tiền lãi, tiền rủi ro… và điều cần thiết là quản lý tiền mặt theo từng nhóm khác nhau gắn với chính hoạt động kinh doanh.

QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN TRONG DOANH NGHIỆP VÀ PHƯƠNG PHÁP LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN

(Ảnh minh hoạ)

Với cách quản lý này bạn không chỉ đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh chung mà còn  dễ dàng tính toán tổng thu chi, lượng lãi lỗ hoặc dễ dàng nắm bắt những lỗ hổng nếu lượng tiền thu vào và chi ra không tương xứng với nhau.

2.2 Có kế hoạch thu chi theo thời gian cụ thể

Để có thể quản lý dòng tiền hiệu quả và dễ theo dõi bạn nên lập cho mình 1 kế hoạch, đơn giản nhất là quản lý dòng tiền bằng excel ghi đầy đủ cùng những dự kiến trong tương lai gần về những khoản tiền sẽ chi, khoản dự trù cho từng mốc thời gian cụ thể.

Hơn thế, 1 kế hoạch cụ thể cho quản lý tiền mặt sẽ cảnh báo cho bạn với những chương trình sẽ diễn ra ví dụ như quảng cáo, hay chương trình khuyến mãi để bạn có thể chuẩn bị những khoản chi trước, tính toán  hợp lý để không ảnh hưởng đến các khoản khác theo như đã định liệu.

2.3 Dự trù chi phí phát sinh, rủi ro

Một lưu ý khi quản lý tiền mặt là luôn có 1 khoản được bỏ ra để dự trù các khoản phát sinh bất chợt hoặc rủi ro không lường trước để tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu bạn không lường trước khoản này, có khi rủi ro khá lớn khiến bạn vay tiền không kịp. Hay đúng lúc gần hết tiền của cửa hàng đều đem đi lấy hàng  thì phát sinh rủi ro sẽ khiến công việc kinh doanh gặp rắc rối lớn. Đây cũng là những lý do vì sao hay xảy ra các cuộc khủng hoảng trong nội bộ cho dù đó là công ty lớn hay 1 cửa hàng nhỏ nếu rủi ro này xảy ra 1 cách liên tục.