Tại sao doanh nghiệp vẫn mãi khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn

nguon-von-doanh-nghiep

Đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Để vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp, đặc biệt là Doanh nghiệp nhỏ và vừa do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ để “cứu” Doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, việc tiếp cận ngân hàng của các Doanh nghiệp, nhất là Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn rất khó khăn. 

Nguyên nhân là do Doanh nghiệp và ngân hàng chưa có “tiếng nói chung”. Các khoản vay trung và dài hạn trước đây có lãi suất 10-12%, còn hiện nay nhiều ngân hàng có chính sách tín dụng ưu đãi chỉ có 6-7%, nhưng các ngân hàng quá thận trọng trong việc giải ngân nên các Doanh nghiệp nhỏ khó có thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đó là tài sản thế chấp, thủ tục vay ngân hàng khó đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ ngại vay vốn nên đã tìm đến nguồn vay tín dụng đen.

Cần nguồn vốn nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn đầu

Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô nhỏ, đa phần doanh nghiệp vừa và nhỏ có hoạt động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch, chiến lược cụ thể. Sức chịu đựng rủi ro thấp, khả năng chống đỡ kém trước biến động của kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ ngân hàng của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, năng lực tài chính của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế, thông tin tài chính thiếu minh bạch, trong khi lại thiếu tài sản đảm bảo. Đây là những lý do chính ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với các nguồn vốn phi ngân hàng các Doanh nghiệp SME cũng còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận. Các chủ doanh nghiệp thường thiếu tự tin khi trình bày về mô hình kinh doanh của mình trước các định chế tài chính như: Quỹ đầu tư, các tổ chức cho thuê tài chính…

Chủ doanh nghiệp chưa có kiến thức về thị trường, về kinh doanh, nên không trả lời được thắc mắc của nhà đầu tư, không chứng minh được hiệu quả kinh doanh của mô hình do thiếu nắm bắt thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Một lý do nữa đến từ cơ sở pháp lý của Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về hoạt động của các quỹ đầu tư.

Nắm bắt được những khó khăn của các Doanh nghiệp SMEs, Vercon cung cấp giải pháp huấn luyện doanh nghiệp thông minh 4.0 đầu tiên của người Việt – Ecoaching.vn. Thông qua Ecoaching.vn các chủ doanh nghiệp sẽ được nhà huấn luyện trang bị đầy đủ kiến thức về vốn và tài chính doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn. Hơn thế nhà huấn luyện còn  đồng hành cùng doanh nghiệp cho đến khi có kết quả ( vay vốn ngân hàng thành công, huy động vốn hạn mức tín dụng, tiếp cận và hợp tác với các định chế thuê tài chính…..)

Liên hệ hotline: 0848766166

Tham khảo các gói huấn luyện tại: Ecoaching.vn